Blog Tags

Video

Top 10 loại ốc ngon nhất, dễ nghiện nhất !

Nổi tiếng là một đất nước giàu tài nguyên biển thì chắc chắn các món hải sản của Việt Nam có một lợi thế không thể phủ nhận. Ngoài những loài cá, tôm đặc biệt thơm ngon và quý hiếm thì các loại ốc biển ngon cũng rất được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến.

ỐC HƯƠNG

Nhắc đến các loại ốc thì không thể không nhắc tới ốc Hương, chúng sống ở nhiều vùng biển của Việt Nam. Ngay từ cái tên, ốc hương mang một vị ngon vô cùng đặc biệt và chắc chắn rằng mùi hương độc đáo của loại ốc này dù chế biến thành món ăn nào cũng sẽ khiến bạn phải mê mẩn.

ốc Hương

Giòn ngọt hấp dẫn, ốc hương còn được biết đến là loại ốc giàu dinh dưỡng, chúng chứa các nhóm Vitamin tốt cho sức khỏe, đơn cử phải kể đến như Vitamin B6, B12, B1 vừa tốt cho hệ thần kinh mà não bộ cũng được chăm sóc rất tốt. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Ốc hương xào mắm tắc, ốc hương xào sả ớt, ốc hương hấp sả,ốc hương xào me, ốc hương xào bơ tỏi…

ỐC CÀ NA

Ốc cà na có màu xanh rêu, to bằng ngón tay người lớn, sống dọc các vùng biển Việt Nam, số lượng không nhiều. Hình dáng của ốc làm chúng ta liên tưởng đến quả cà na, nên được gọi là ốc cà na.

 

 

Ốc cà na được ưa thích bởi thịt ngọt, giòn và thơm ngon. Tại ỐC KEN chúng được chế biên thành các món hấp dẫn như: ốc Cà Na xào bơ , xào me, mắm tắc, rang muối , cung đình, .... Mỗi món đều mang lại hương vị riêng nhưng vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon của ốc. 

ỐC BÔNG

 Ốc Bông  vỏ thường có màu trắng đục. Các đốm, vân trên vỏ ốc có màu nâu đen. Các chấm đốm, vân xếp chi chít, lộn xộn không có trật tự rõ rệt. 



Thịt ốc hương giòn, ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở, có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều calo, các loại vitamin B cho cơ thể. Ốc hương không có cholesterol, dễ tiêu hóa. 

ỐC MỠ 
Ốc mỡ khá phổ biến ở nước ta nhưng xuất hiện nhiều nhất ở Phú Quốc, Hòn Tre, hòn Nghệ, quần đảo Nam Du,...Sở dĩ ốc mỡ có tên gọi như vậy là do khi nó bơi dưới nước trông giống như một miếng thịt mỡ nhỏ. 

Ốc mỡ chứa nhiều dinh dưỡng và thịt thơm ngon, đặc biệt là phần ruột. 

Ốc Mỡ Cung Đình, Ốc Mỡ Xào Bơ, Ốc Mỡ Xào Mắm Tắc, .... là những món ăn dễ làm xao xuyến nhất.

ỐC MÓNG TAY

Ốc móng tay (Danh pháp khoa họcSolenidae) hay còn gọi là ốc mã đaoốc ngón tay là một họ động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát, sống trong cát bùn ở cửa biển, quanh vùng biển gần với các cửa sônglớn đều có thể bắt gặp ốc móng tay. Nhìn chung, các loài ốc họ này sống ở nền đáy theo tư thế thẳng đứng, chân phía dưới. Ốc phân bố ở biển nhiệt đới và ôn đới.  Nghe Khoa Học Chưa ^^!

Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, đồng, sắt... Một số món ăn ngon có nguyên liệu từ ốc móng tay như: ốc móng tay xào bơ tỏi, ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay xào tỏi, ốc móng tay nướng mỡ hành,....

ỐC VÚ NÀNG

Ốc vú nàng là tên thông dụng tại Việt Nam , chúng có vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng ngon nhất là khi được nướng trên than hoa ngay khi vừa được bắt từ biển lên. Vị ốc sẽ ngọt, thơm, miếng thịt ốc giòn giòn dai dai ngon hơn bất cứ loại ốc nào khác vì hương vị biển khơi con tươi nguyên trong từng miếng thịt ốc. 

Ốc vú nàng hấp, cũng là một món đặc biệt hấp dẫn vì nó được cho là có vị đậm đà hơn và ngọt ngào hơn nướng. Khi hấp, nồi ốc sẽ tự ra nước, con ốc chín mềm ngon lành. Ăn ốc hấp vừa dai ngọt vừa béo đậm đà.

ỐC GAI 

Ốc gai là loại ốc có hình dáng hơi lạ mắt, vỏ gồm nhiều gai nhọn tủa ra nên mới có tên ốc gai. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt. Thịt ốc ăn giòn, dai và có vị ngọt rất hấp dẫn.

Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc hấp, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ốc bắt được chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến ăn liền.

ỐC LEN 

Ốc Len hay còn gọi là Ốc Linh Hoa, đây là loại ốc quý có giá trị dinh dưỡng cao.

Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, hình dáng to xầp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái, dài khoảng 3-4 phân, có đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Nhìn chung ốc có hình dạng không được thẩm mỹ với thân mập tròn, đuôi ngắn, "môi" dày.

Ốc lúc sống thịt có màu đỏ, khi chế biến thịt ốc chuyển sang màu xanh ngọc thạch. Ốc len ăn các loài tảo đáy hoặc mùn bã hữu cơ.

Ốc len là loại ốc có giá trị thực phẩm nên được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Ốc Len Xào Dừa là món ăn phổ biến hiện nay. Ngoài ra tại Ốc Ken còn có thêm món Ốc Len Bơ Sữa hứa sẽ không làm quý vị thất vọng.

ỐC TỎI

Ốc có màu hồng nhạt, và có sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc tương đối lớn so với các loại ốc mỡốc nhảyốc hương... Ốc có vỏ to và không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhô lên. Miệng ốc không đều như các loại ốc khác mà ở phần đầu có những múi nhô lên, phần sau không có các múi này.

Đây là loại ốc giàu chất dinh dưỡng, có vị giòn sựt. Ốc tỏi thường dùng làm nguyên liệu cho các món ăn ngon mà đặc biệt như: Ốc Tỏi Nướng, Ốc Tỏi Xào Bơ, Ốc Tỏi Xào Rau Muống,...

ỐC ĐỎ

Với chất lượng thịt dai, giòn, ngọt, ốc Đỏ là đặc sản nổi tiếng không thể không nhắc đến .

Cách chế biến ốc Đỏ ngon nhất Nướng ốc với nước mắm. Khi nướng chín, ốc đỏ tỏa mùi thơm phức, thịt giòn giòn quyện với hương thơm của nước mắm đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn. 
 

Trần Trọng Trí / 0 bình luận / 29 - 06 - 2019

Bình luận

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung