Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)? | Ocken.vn

Blog 0 lượt xem


Tiêu là một loại gia vị quen thuộc, nhưng dùng tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ) sẽ ngon hơn? Cùng tìm câu trả lời qua nội dung bài viết nhé!


Xem thêm: Giá tiêu hôm nay chi tiết nhất!


ĐẦU TIÊNSử dụng hạt tiêu


Hạt tiêu là sản phẩm của cây tiêu, một loại cây nho nó có thân dài, lá bóng gần giống lá trầu không nhưng dài hơn. Tiêu cho trái từng chùm, màu xanh khi còn sống, màu đỏ, vàng khi chín … sau khi thu hoạch và phơi khô thì vỏ có màu đen, nhăn nheo. Hạt tiêu được sơ chế với 2 loại tiêu đen (chỉ khô) và tiêu sọ (tiêu đầu, phơi khô và bỏ vỏ đen).


Sử dụng hạt tiêu

Hạt tiêu được sử dụng trong nấu ăn để tăng nước ép, kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, hạt tiêu còn có các dược tính dùng trong điều trị bệnh như:

  • Trị cảm mạo, thổ tả, ăn uống không tiêu, sưng tấy, ăn không tiêu;
  • Cơm bao tử
  • Đau bụng, tiêu chảy
  • Bệnh tật, bệnh tim, hen suyễn
  • Phòng ngừa chuột rút hiệu quả
  • Chữa cảm cúm, ho, nhức đầu, cảm lạnh
  • Viêm phế quản.
  • Các bệnh về khớp như viêm khớp, phì đại não, đau dây thần kinh và bệnh ghẻ.


Ngoài ra, bạn nên áp dụng thêm những mẹo chữa chuột rút hiệu quả và đơn giản mà bạn nên biết


2Cẩn thận khi sử dụng hạt tiêu

Hạt tiêu rất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng ở một số người có thể gây ra những tác dụng phụ như:


Cẩn thận khi sử dụng hạt tiêu

Chi tiêu khi nào Tiếp xúc bằng mắt có thể gây sưngkhó chịu ở mắt.

lý do Dị ứng hoặc không dung nạp, ngứa, nổi mày đay khi dị ứng với hạt tiêu.

Hạt tiêu có tính nóng nên có thể gây ra các triệu chứng như vậy sốt, mụn trứng cá hoặc các triệu chứng bệnh tim như ợ chua, lo lắng, khó chịu.


Trẻ em sử dụng liều cao có thể bị ngưng thở.

Những tác dụng phụ này không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vậy nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy ngừng sử dụng ngay và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.


3So sánh tiêu đen và tiêu trắng


Các bước xử lý

Hạt tiêu đen được hái khi quả đã chín, có hình đầu lâu bên trong nhưng vỏ còn xanh hoặc có chấm vàng thành từng chùm. Hạt tiêu sau khi sấy khô cứng và có màu đen giống như tiêu đen thường dùng.


Tiêu đen được làm từ ớt trưởng thành có vỏ xanh

Để có tiêu trắng hay tiêu sọ, người ta thu hoạch tiêu khi chín và đỏ, sau đó ngâm vào nước cho mềm vỏ và thịt, sau đó xát bỏ lõi còn sót lại (tiêu sọ). Sau khi phơi nắng, hạt tiêu đen có màu trắng, vàng hoặc xám, không bị nhăn hoặc nhão hơn hạt tiêu đen.


Tiêu trắng được làm từ hạt tiêu đỏ chín, xay cả vỏ và thịt

Về hình thức, tiêu trắng trông đẹp hơn tiêu đen.


đánh giá cao

Hạt tiêu đen có bề ngoài nhăn nheo, màu sắc không mấy hấp dẫn nhưng lại có mùi thơm đặc trưng khi dùng trong chế biến thực phẩm.

Hạt tiêu trắng qua quá trình lên men mất đi tinh dầu nên mùi thơm sẽ giảm và có mùi hơi nồng trong quá trình lên men (ngâm để loại bỏ sọ).


Nóng và cay

Tiêu đen ít cay hơn tiêu trắng, hương vị thường ngấm sau khi ăn.


Tiêu đen thơm hơn và không cay nồng như tiêu trắng

Với hạt tiêu trắng, người ta sẽ cảm nhận được ngay hương vị, đặc biệt là vì hạt tiêu trắng được làm từ những quả ớt chín hơn và được chiết xuất từ ​​cả hộp sọ.


Thời gian lưu trữ

Hạt tiêu đen được phơi dưới nắng, ở nhiệt độ cao để có thể bảo quản được lâu hơn, không bị hư hỏng do các tác nhân bên ngoài.

Tiêu trắng qua quá trình chế biến phức tạp hơn có tác dụng rút ngắn thời gian bảo quản. Khi bảo quản quá lâu, tiêu trắng sẽ có vị đắng và mất dần hương vị cay nồng.


Tiêu đen giữ được lâu hơn và giữ được nhiều hương vị hơn tiêu trắng


Lợi ích sức khỏe

Hạt tiêu đen giữ nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng như một loại dược liệu để điều trị và hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe như: trị ho, cảm lạnh, cảm cúm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng. vú và ruột), cải thiện làn da, trị gàu, …


Hạt tiêu đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hạt tiêu trắng có ít công dụng đối với sức khỏe, nó chủ yếu được dùng làm gia vị trong nấu ăn để tạo mùi thơm và hương vị cho món ăn, thường thấy trong ẩm thực châu Âu chọn nguyên liệu từ sữa hoặc kem cho món ăn.


4Tôi nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng?

Về hương vị, việc sử dụng tiêu đen hay tiêu trắng tùy theo sở thích của từng người. Hạt tiêu trắng sẽ có mùi thơm cao hơn, có thể cảm nhận được ngay sau khi ăn; trong khi hạt tiêu đen cho nhiều hương vị và mùi thơm đặc trưng hơn.

Khi nói đến những lợi ích cho sức khỏe, hạt tiêu đen là một sự lựa chọn hoàn hảo vì nhiều công dụng như một loại thuốc tốt. Thông thường những người nông dân hoặc những người sành ăn đánh giá hạt tiêu đen là vượt trội về hương vị và chất lượng.

Chưa kể, việc chọn được loại tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, chế biến, không tẩm hóa chất độc hại cho sức khỏe cũng chưa hẳn đã dễ dàng.


Về công dụng, tiêu đen nên dùng nhưng tùy khẩu vị của người ăn.


Tiêu đen hay tiêu trắng đều là một loại gia vị thông dụng và phổ biến trong ăn uống. Tiêu đen hay tiêu trắng ngon hơn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng xét về nhiều lợi ích, hạt tiêu đen vẫn được đánh giá cao hơn.


Sẽ quan tâm đến:

Tiêu đen, tiêu sọ, tiêu xay, tiêu chất lượng | Bách hóa XANH Online:


Một trải nghiệm tốt về hoa Bạch

READ  Top 9 Quán Ô Mai Ngon Nhất Hà Nội Mà Bạn Phải Lựa Chọn | Ocken.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud