Kỹ thuật nuôi lươn tại nhà nhanh lớn | Ocken.vn

Blog 0 lượt xem

amalona là thực phẩm bổ dưỡng và được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa thích như bún, cháo, chuối xào chanh ớt…

Nguồn rau tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường nên nuôi chuối thương phẩm đang trở thành một ngành gây sốt và rất khả thi tại Việt Nam. Nhiều nông dân đã thoát nghèo triền miên nhờ mô hình trồng chuối thương phẩm. Có những nơi đã trở nên nổi tiếng cả nước với nghề trồng chuối thương phẩm.

kỹ thuật nhân giống chuối

kỹ thuật nhân giống chuối

Trồng chuối không đầu tư nhiều cộng với được giá nên đã thu hút nhiều người dân chuyển sang mô hình trồng chuối. Trước khi bắt tay vào trồng trọt, bà con nên nắm vững những kiến ​​thức cơ bản nhất về cây lạc và cách nuôi, xử lý, nuôi trồng lạc!

1. Nuôi con cần chuẩn bị những gì?

1.1 Chọn giống

Trước đây, khi mô hình nuôi gà thương phẩm chưa phổ biến, nguồn chuối chủ yếu từ tự nhiên. Đánh bắt ở ruộng, kênh mương, ao hồ… bán cho thương lái với số lượng ít.

Sau này, mô hình nuôi gà thương phẩm bắt đầu được chú ý. Người dân vùng ĐBSCL vào mùa nước nổi thường đánh bắt và tận thu các loại chuối trứng, chuối bột, chuối hột… Giả vờ sinh sản và thu thập trứng để sinh sản.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt và sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên do đánh bắt quá mức và việc sử dụng không ngừng các chất bảo quản thực phẩm. Vì mất đi cái ăn và chỗ dựa của hậu phương, mọi người khó có thể tiếp tục như trước đây.

Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm Giống thủy sản đã và đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm để cho ra đời những đàn cá giống khỏe mạnh, năng suất cao. Những quả chuối nuôi này được sinh ra thông qua sinh sản bán nhân tạo. Do đó, người dân có nguồn cung cấp giống ổn định và đáng tin cậy để thực hiện các dự án trồng chuối thương phẩm quy mô lớn và nhỏ.

Chọn nấm giống bà con cần lưu ý những điểm sau:

  • Hạt chuối có màu vàng sẫm, nhẵn, vỏ mỏng nhưng không có sẹo.
  • Cỡ giống giống nhau, trọng lượng khoảng 50 con/1 kg là có thể bảo quản được.
  • Hơn nữa, mật độ thả cá trung bình 45 con/1m2.

Chuẩn bị cá giống

Chuẩn bị cá giống

1.2 Chuẩn bị thùng nuôi (dùng thùng bạt)

Có nhiều mô hình nuôi chuối như nuôi vịt thả rừng, nuôi vịt thả xuồng… nhưng phổ biến và an toàn nhất là nuôi vịt trong bể lót bạt.

Với mẫu bể bạt phủ này bà con có thể làm với quy mô lớn, vừa hay nhỏ. Nó cũng phù hợp với những gia đình nông dân có diện tích đất canh tác ít.

Trước tiên, bạn cần tìm bể và chế tạo bể.

Nên xây ao chuối trên nền đất cao. Giấy sáng sủa, gần ao, hồ, kênh, rạch và chủ động nguồn nước ngọt, đủ cung cấp cho hồ nuôi.

Xây dựng một cái lồng

Xây dựng một cái lồng

Những lưu ý khi mặc áo ba lỗ

Bể bằng bê tông kiên cố, kích thước khoảng 10x30x1 (rộng 10m, dài 30m, cao 1m). Tùy thuộc vào kích thước của vật nuôi lớn hay nhỏ, số lượng loài dự kiến ​​mà xác định kích thước phù hợp.

Sau khi xây bể nên lót một tấm ni lông dày dưới đáy bể để tránh gà thoát ra ngoài.

Sau đó, bạn đổ nước vào bể. Cần lưu ý, bể phải được ngâm trong nước 2-3 ngày để khử mùi xi măng và loại bỏ hóa chất. Lượng nước bổ sung vừa đủ để đuôi tồn tại và phát triển, quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đuôi.

Ngoài ra, bạn cũng nên thả nhiều bèo, lục bình để tạo môi trường sống tự nhiên cho chúng bám vào và sinh sống.

Các thông số sinh hóa bạn cần chú ý khi thiết kế bể nuôi lươn đó là: pH từ 6,6 – 8; Mực ưa lạnh không ưa nóng nên nhiệt độ nuôi giữ ở mức 23-28 độ C; Oxy hòa tan ở mức 2mg/l; Lượng amoniac (NH3) nhỏ hơn 2 mg/l.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng chuối hiệu quả

2.1 Con lừa ăn gì? Thức ăn cho cỏ

Cá sấu sống trong rừng thường ăn cua, ốc, cá nhỏ… Khi đưa vào nuôi trồng nên phối trộn thức ăn tươi tự nhiên và thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 70:30 (70% thức ăn tươi). , 30% thức ăn công nghiệp. ).

Cần lưu ý nếu cho cá ăn mang thì nên mổ sạch ruột rồi rửa sạch hoặc cắt nhỏ rồi mới tiến hành cho cá ăn mang. Cách làm này giúp hạt ăn được nhiều và hấp thụ tốt hơn. Đồng thời ngăn ngừa sự lây truyền vi khuẩn ký sinh trong đường ruột của cá.

Để tăng sức đề kháng và hiệu quả cho lươn, trong quá trình cho ăn có thể trộn men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn.

Lượng thức ăn nên được điều chỉnh theo tốc độ tăng trưởng của chuối. Nếu để quá nhiều thức ăn thừa của chuối trong nước sẽ làm ô nhiễm môi trường nước và tăng nguy cơ dịch bệnh cho lạc.

Chú ý từ tháng thứ 6 cho đến khi bồ câu thu hoạch bạn giảm thức ăn xuống 2-3% tổng trọng lượng.

Thời gian cho ăn nên được thực hiện trong thời tiết lạnh.

2.2 Chăm sóc xẻng

Để chuối thích nghi với môi trường mới, bạn nên cho giống vào thùng nước vài ngày trước khi thả vào thùng giống.

Khi bạn lấy ra mũi khoan đầu tiên, hãy đưa nó cho anh ta ngay lập tức. Chờ đáy ổn định và bắt đầu cho ăn.

Khi xây bể bạn nên đậy phần trên của rãnh thoát nước xuống nền vì gà cần thay nước thường xuyên. Cây an xoa không thể sống trong môi trường bẩn nên cứ 1-2 ngày bạn thay nước trong bình.

Bạn không cần thay hoàn toàn nước trong bể mà chỉ cần thay 80% mỗi lần. Làm như vậy để môi trường trong bể cá ổn định và được kiểm soát.

Ngoài ra, cứ khoảng 10 ngày 1 lần bạn pha bột xà phòng với nước (khoảng 10-20g/1m3 nước) để vệ sinh bể cá rồi tiến hành bơm nước này vào bể.

Phòng trừ bệnh hại cho lạc

Đau thắt ngực rất dễ bị nhiễm trùng nếu môi trường không tốt. Cần kiểm tra và cách ly những con bị bệnh không để lây lan ra đàn.

Khi mới thả cá mè vào bể nuôi, nếu bạn nhận thấy cá mè mềm hơn bình thường, vặn mình và đầu nhấp nhô trong nước thì đó là dấu hiệu cá mè bị sốc môi trường. Nếu không nhanh chóng điều trị gà sẽ chảy máu đến chết.

Khi thấy có váng, nên thay nước rửa đáy, rửa đáy bằng nước muối 2-3%. Ngoài ra có thể trộn thức ăn với hỗn hợp Flo-Doxy với liều lượng 2cc/kg, cho ăn thường xuyên trong 3-4 ngày.

Sau khoảng 6 tháng, trọng lượng phía sau đã sẵn sàng để bán.

Xem thêm:

3. Tiến hành thu hoạch

3.1 Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch tùy theo trọng lượng đầu con, nếu thả nhiều thì sau 5-6 tháng trọng lượng đầu có thể đạt 150-220 g/con, nếu thả ít thì khoảng 15-20 con/con. 1kg, sau 2-3 tháng là có thể thu hoạch.

Để thu gom nhanh chóng và an toàn, bạn cần lưu ý:

– Dụng cụ thu hoạch gồm: vợt, rổ, rong, bèo

Bảo quản rượu: Các thùng, hũ được lót bạt và phủ rong biển để tránh ánh nắng mặt trời khi vận chuyển trên đường.

– Bể sau khi thu hoạch phải tháo cạn nước và vét sạch đất trong bể, sát trùng bể và nuôi đợt tiếp theo.

Thu hoạch đau thắt ngực đúng cách

Thu hoạch đau thắt ngực đúng cách

3.2 Phương pháp thu hoạch hợp lý

– Thời gian thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Hoạt động dứt khoát, giao hàng nhanh chóng.

– Trước khi đưa mông về nơi tiêu thụ trước tiên phải rửa sạch bùn đất trên thân mông, khi vận chuyển nhớ cho nước sạch vào thùng nước.

– Số lượng gà trong thùng không đủ dày đặc để tránh mông chúng va vào nhau chết ngạt.

– Sau khi thu hoạch, mông cần được vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ, để lâu tỷ lệ chết của mông rất cao.

– Sản lượng: Mỗi năm có thể cho 1-2 lứa chuối.

phần kết

Chuối là vật nuôi có năng suất và giá trị kinh tế cao. Hi vọng những kiến ​​thức mà #ohana chia sẻ sẽ giúp bà con tự tin xây dựng mô hình trồng chuối thành công.

Cập nhật ngày 27/06/2020

READ  Suntory All - Free của Suntory Pepsico: Nước giải khát lúa mạch | Ocken.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud