Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ về việc cho trẻ bú đêm | Ocken.vn

Blog 0 lượt xem

Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ đưa ra quyết định đúng đắn có nên cho con bú đêm hay không?

1. Cho trẻ dưới 6 tháng bú đêm là điều cần thiết

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng cần bú đêm

Điều này hoàn toàn đúng. Dưới 6 tháng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì rất giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Đây cũng là lý do tại sao trẻ bú nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, đừng ngại cho trẻ bú đêm. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên biết rằng trong tháng đầu đời nhu cầu bú đêm của bé cao nhưng từ tháng thứ 3 trở đi bé có thể “cắt giảm” một vài cữ bú đêm của mẹ. Ví dụ, thay vì cho trẻ bú nhiều lần vào ban đêm, mẹ có thể cho trẻ bú 1 – 2 lần để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ và con.

2. Bé bú đêm vì không đủ bữa trưa?

Điều này đúng với trẻ sơ sinh. Lúc này trẻ bú mẹ nhiều nhất nên việc bú đêm là không thể tránh khỏi. Vì bé chưa thể no hoàn toàn với lượng sữa trong ngày.

Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng, điều này không đúng. Vì trong ngày mẹ cháu cho cháu ăn 2 bữa sữa bột và sữa tinh, ngoài ra sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, trẻ trên 6 tháng thức giấc và đòi “ti” vào ban đêm có thể là do trẻ bị đau bụng hoặc tã ướt, khi mọc răng khiến trẻ bị đau chẳng hạn. Và lúc này, bé cần bám vào vú mẹ và tiếp tục ngủ. Và mẹ nên tập cho trẻ thói quen bỏ đêm dần dần.

3. Có nên pha sữa mẹ khi trẻ ngủ dậy cho trẻ bú ngay không?

Nhiều mẹ ít sữa, để tiết kiệm thời gian các mẹ thường pha sữa sẵn, khi trẻ quấy khóc đêm thì cho trẻ bú ngay. Điều đó hoàn toàn không nên, vì sữa công thức chỉ dùng trong vòng 1 giờ sau khi pha, nếu còn dư thì không nên cho bé bú. Nguyên nhân là do sữa để quá lâu sẽ bị vi khuẩn tấn công và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì vậy, khi trẻ thức giấc giữa đêm, mẹ nên pha sữa tươi cho trẻ uống để đảm bảo trẻ bú no, an toàn và ngủ ngon giấc.

4. Cho trẻ ngậm núm vú giả vào ban đêm nếu trẻ đòi bú?

Chính xác. Vào ban đêm bạn sẽ rất mệt và muốn nghỉ ngơi, nhưng nếu con bạn muốn được buộc dây, bạn có thể tìm một cách khác, đó là núm vú giả. Nhưng rất thành công nếu trẻ đã quen bú với núm vú giả, với một số trẻ chưa quen thì hoàn toàn không chịu bú núm vú giả.

5. Ngủ với trẻ bú mẹ vào ban đêm có nguy hiểm không?

Bú mẹ vào ban đêm ít nguy hiểm hơn bú bình

Trẻ đòi ăn đêm nhưng mắt vẫn nhắm nghiền, vừa ngủ vừa ăn. Nếu bạn đang cho con bú thì không có gì phải lo lắng vì trẻ không bú nhiều sữa giữa đêm và phần lớn là do trẻ “thèm” mùi của mẹ. Còn với trẻ bú bình, lượng sữa chỉ nên bằng 1/2 hoặc 1/3 lượng sữa mỗi ngày để trẻ không bị sặc khi bú. Ngoài ra, mẹ nên đợi trẻ bú xong, bỏ bình sữa ra và bế trẻ khoảng 10 phút trước khi đưa trẻ đi ngủ để tránh trẻ bị sặc sữa, nôn trớ khi đang ngủ.

6. Bé bú nhiều sữa hơn vào ban đêm?

Đối với trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ sẽ bú ít sữa hơn ban đêm. Trung bình, bé sẽ bú sữa nhiều hơn 20% so với ban ngày.

7. Trẻ bú đêm có ngủ ngon hơn không?

Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ có chứa tryptophan, một hợp chất giúp điều chỉnh tâm trạng và chu kỳ giấc ngủ, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển chức năng não bộ. Nhờ đó, khi bú đêm, não bé tiếp tục phát triển và ngủ ngon hơn.

8. Cho trẻ bú đêm có làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh không?

Đáng ngạc nhiên là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú sữa mẹ vào ban đêm giúp giảm 50% nguy cơ đột tử, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi.

9. Mẹ ngủ ngon hơn vì cho con bú và vào ban đêm?

Đối với các bà mẹ sau khi sinh con, việc ngủ khoảng 40-45 phút rồi dậy một lần là chuyện rất bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn và bú đều vào ban đêm thì mẹ sẽ ngủ ngon và ngủ sâu hơn 40 – 45 phút mỗi ngày so với mẹ phải pha sữa bằng bình.

10. Khi nào trẻ không cần ăn đêm?

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng không còn cần bú đêm vì trẻ đã ở giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý không nên cho bé bú đêm quá no vì có thể khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu và quấy khóc, thức giấc giữa đêm hoặc khiến bé biếng ăn, kém ăn. sự hấp thụ. Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu, dễ tiêu để trẻ ngủ sâu và ngon hơn.

Theo các bác sĩ, trẻ từ 6 tháng có thể ngủ thẳng 11 tiếng đồng hồ mà không cần thức dậy ăn dặm, vì vậy các mẹ nên tăng cường cho trẻ chơi vào ban ngày để giúp trẻ ngủ lâu hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

READ  Dịp lễ 30/4 - 1/5/2022 được nghỉ mấy ngày? | Ocken.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud