Cách ngâm rượu mận ngon, tốt cho sức khỏe lại để được lâu | Ocken.vn

Blog 0 lượt xem
rượu mận
Mận ngâm rượu có vị ngọt đặc trưng. Hình ảnh: Internet

1. Cách ngâm rượu mận miền Bắc.

1.1. Chuẩn bị thiết bị

  • 3 lít rượu
  • Mận 1 kg
  • 500 gram đường
  • 1 thìa cà phê muối

1.2. Cách pha rượu mận

1.2.1. Chọn một quả mận

Công thức làm mứt mận đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn công thức làm mứt mận. Rượu mận có ngon hay không một phần là do độ tươi của mận. Vì vậy, khi chọn mận để ngâm, bạn nhớ lưu ý một số mẹo nhỏ để chọn được những quả mận ngon nhất để ngâm nhé.

  • Mận tươi, vừa chín tới, không quá sống hoặc quá chín. Nếu quả mận còn xanh khi bóp nát là quả mận đã chắc. Nếu mận chín quá, khi rã đông sẽ mềm và rượu dễ hỏng và không còn thanh.
sau đó mận
Bạn nên chọn những quả mận to, tròn, có màu đỏ thẫm. Hình ảnh: Internet
  • Bạn nên chọn mua mận hậu Sơn La đầu hoặc giữa vụ, lúc này quả mận to, tròn và giòn. Khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc của quả mận nhưng khi ấn vào vẫn cảm nhận được độ mềm của phần thịt bên trong. Mùa mận ở miền Bắc thường kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 6.
  • Để rượu mận có hương vị ngon nhất, nên chọn những quả mận to tròn, da mềm, có màu đỏ hoặc đỏ tía để mận ngon. Không nên chọn những quả mận còn xanh, hoặc nửa xanh, nửa đỏ. Quả mận đỏ, có lớp lông trắng bên ngoài tức là quả mận mới hái, những quả mận như vậy sẽ rất tươi và ngọt.

1.2.2. Sơ chế mận

  • Mận sau khi mua về rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ chất bẩn bám bên ngoài. Tốt hơn hết, bạn hãy ngâm mận vào bát nước muối, để ngâm khoảng 20 – 25 phút rồi vớt ra rửa lại một lần cho sạch hoàn toàn. khô
Sơ chế mận
Có thể để nguyên hoặc bổ đôi trước khi ngâm. Hình ảnh: Internet
  • Bằng cách lọc rượu mận, bạn có thể giảm một nửa, một phần tư hoặc để nguyên quả. Nếu để nguyên trái, hãy dùng đầu nhọn như tăm hoặc kim để trang trí từng quả mận. Điều này sẽ giúp rượu ngâm mận nhanh hơn.

1.2.3. Mận đã hái

  • Chuẩn bị một bình thủy tinh tráng nước sôi, để ráo. Đầu tiên, bạn cho 1 lớp mận, sau đó là 1 lớp đường. Cách uống rượu mận ngon nhất là phải cân đối giữa mận và đường, cứ 1kg mận thì cho khoảng 400-500g đường.
  • Làm tương tự như trên, cứ 1 lớp mận lại 1 lớp đường cho đến khi đầy hũ. Sau đó, đậy nắp lại và ngâm từ 3 – 4 ngày.
mận ngâm đường
Tỷ lệ đường và rượu phải phù hợp với vị của rượu. Hình ảnh: Internet
  • Sau khi tưới khoảng 3-4 ngày, bạn hãy hái xuống là bạn sẽ có ngay một lọ siro. Bây giờ, bạn đổ rượu đã chuẩn bị 3 lít vào. Để rượu mận ngon nhất, bạn nên chọn loại rượu có nồng độ từ 37 – 42 độ C. Vì mận được xay với đường để làm siro nên bạn cần thêm 3 tháng nữa mới có thể sử dụng được. Trên thực tế, hãy lấy tất cả xi-rô bạn sử dụng, chỉ cần thoa lên quả mận và nó sẽ dùng được trong 6 tháng.

2. Cách uống rượu mận

Mận Quân hay còn gọi là quân đỏ là loại mận thường thấy ở các tỉnh như Lai Châu, Ninh Bình, Quảng Nam, Đắc Lắc, Lâm Đồng, v.v. quả nho. Khi còn sống có màu đỏ, khi chín chuyển sang màu tím đậm, có vị chua, ngọt.

Trong đông y, quả mận có công dụng giảm tiết dịch, tốt cho niêm mạc dạ dày, gan và thận. Nhiều gia đình còn đem mận quân tử rửa sạch ngâm rượu để dùng dần, bởi loại quả này chỉ có một mùa từ tháng 8-9.

2.1. Chuẩn bị thiết bị

  • 1 kg mận chín
  • 400g đường
  • 4 lít rượu trắng
  • 1 lọ thủy tinh
mận mận
Hồng quân cũng tốt cho đám tang. Hình ảnh: Internet

2.2. Cách pha rượu mận

Bước 1: Mận mua về được rửa sạch, tráng qua nước muối cất để loại bỏ hết tạp chất và độc tố bám trên bề mặt.

Bước 2: Cho hồng quân vào bình, đổ rượu theo tỷ lệ 2-2,5kg quân tử, sau đó đổ 5 lít rượu vào.

Bước 3: Sau khi ngâm khoảng 3 tháng là có thể lấy ra uống, với cách ngâm rượu mận ngâm càng lâu thì rượu càng ngon.

3. Cách uống rượu mận và những mẹo hữu ích

Cách nấu chè mận không nhất thiết phải cho đường. Bạn không thể thêm đường và pha với rượu, loại này thường được nam giới ưa chuộng. Hơn nữa, mận khi ngâm đã có vị ngọt rồi nên rượu rất dễ uống, không nồng và đắng.

Khi gạn rượu, nên dùng bình, đĩa hoặc sứ thủy tinh để bảo quản được chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, trong quá trình tưới cần đậy chặt nắp bình, không nên mở vung thường xuyên để không ảnh hưởng đến hương vị của rượu sau này.

4. Cách sử dụng và bảo quản rượu mận đúng cách

Rượu mận không chỉ giải khát mà còn là thức uống tốt cho sức khỏe. Trong đông y, rượu mận có công dụng trị chứng mất ngủ, giữ ấm cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Nếu bị ho, uống rượu mận rất tốt. Tuy nhiên, cũng không nên uống rượu mận thường xuyên, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

4.1. Cách sử dụng rượu mận đúng cách

Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ với thức ăn, có thể thêm đá để uống giải nhiệt. Không uống quá 100ml mỗi ngày để tránh tác dụng phụ.

rượu mận
Mặc dù rượu mận rất tốt cho sức khỏe nhưng phải uống có chừng mực. Hình ảnh: Internet

4.2. Làm thế nào để bảo quản rượu mận được lâu mà không bị hư?

Cách ngâm rượu mận mà chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu trên đây có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, cần biết cách bảo quản rượu để rượu giữ được hương vị thơm ngon nhất, không bị nổi váng. Sau khi tưới nên bảo quản bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ vô tình làm thay đổi chất lượng của rượu. Nhiệt độ xung quanh khu vực bảo quản rượu nên dưới 25 độ.

Ngoài công thức nấu rượu mận, bạn đọc Yeutre.vn cũng có thể tham khảo thêm các công thức dễ làm như rượu tỏi, rượu táo mèo, rượu trái cây. Những loại rượu này có nồng độ thấp, mùi vị dễ chịu rất tốt cho sức khỏe. Và hơn hết, có một loại có thể dùng làm thức uống tuyệt vời trong ngày nắng nóng.

Nguyễn Điền

READ  Tử Vi Tuổi Giáp Dần 2021 | Ocken.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud