Cùng vào bếp với Fat Cook nào nấu bột hến ngon, không tanh mà đơn giản tại nhà. Là công thức đơn giản, dễ làm nhưng lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ sốt, tiêu sưng, đặc biệt là chữa mồ hôi trộm rất hiệu quả.

Video

cháo betsimoka
Bánh pía

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì để thay thế khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình thì có thể chế biến món hến ngon dễ ăn và bổ dưỡng. Cách nấu hến không khó, tuy nhiên nhiều người yêu thích món ăn này nhưng lại ngại làm vì không biết cách sơ chế hến.

cháo betsimoka
Trong bài viết này, Fat Cook sẽ chia sẻ cách làm hến nhanh và cách nấu thịt kho tàu ngon để các bạn tham khảo.

Món ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Giờ nấu ăn: 30 phút

cần thiết

  • Trai tươi: 2 kg
  • Bột gạo tẻ: 220g
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Gừng: 1 có thể
  • Tongolo: 1/2
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Rau răm
  • hành lá
  • aneta
  • Bánh mì nướng (với nước sốt)
  • Hành tây chiên (naroso)
  • Nước mắm
  • Canh
  • Trên tàu
  • KJV
nguyên liệu cho cháo ngũ cốc
cần thiết

Việc chế tạo

Thiết bị chế biến

Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.

Gừng xay, xay.

Hành lá, thì là, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô băm nhỏ, với 2kg trai thì dùng nửa tép hành.

hành tây băm nhỏ
Hành tây băm nhỏ tương tự như với ốc.

Sơ chế trai

Hến mua về rửa sạch nhiều lần cho hết bùn đất và loại bỏ phần xác chết hàng loạt. Sau đó, ngâm trai vào bát nước có xắt vài quả ớt tươi, ngâm khoảng 15 – 20 phút. Ớt tươi sẽ làm trai kích thích, há miệng và tống bùn ra ngoài nhanh chóng.

con trai
Nếu có nước vo gạo, bạn có thể tưới nước cho hến cũng rất sạch.

Hến sau khi ngâm rửa sạch, đem nấu chín. Cho nước vào nồi, ước lượng nước nhiều hơn hến. Đun sôi, cho hến vào đun sôi, vặn lửa lớn, thái nhỏ để hến tách rời.

nấu nhiều
Hến nấu khoảng 3 phút thì vớt ra.

Nước luộc trai đổ nước sạch ra bát để riêng. Bạn để bát nước này vào chỗ mát cho nhanh nguội, trộn bột gạo đã thái vào để nấu bột.

Nấu trai

Cách nấu hến nhanh

Đổ đầy nước vào nồi, cho ốc ra rổ nhỏ. Sau đó nhúng rổ vào nước, trộn đều để hến tách ra và nổi trên mặt đất. Sau đó đổ ra rổ và vớt thịt hến ra.

vỏ trai đã qua xử lý
Chỉ cần tiếp tục đối xử với tất cả chúng.

Thịt hến khi làm xong, cần rửa lại một lần nữa để loại bỏ muỗi, chất bẩn và vỏ hến, sau đó cho vào tô.

Trộn trai

Đun nóng dầu, phi thơm hành, gừng băm rồi cho hến vào xào. Thêm 1 thìa cà phê nước mắm để thịt hến đậm đà, xào cho đến khi hến chín tái, để riêng phần thịt bò này vào bột.

Bánh rán hành
Bánh và hành tây chiên

Nấu bột hến

trộn bột
Khi nước dùng nguội, cho vào nồi, trộn bột năng.

Trộn nhẹ nhàng theo chiều quay kim đồng hồ và để bột nở trong khoảng 10 phút.

Sau đó cho vào lò, giảm lửa, đun tiếp theo chiều kim đồng hồ, đến khi bột sôi, nêm gia vị vừa ăn, một chút mì chính, dầu và nước mắm để dậy mùi thơm. Nếu thích ăn tiêu, bạn có thể cho thêm một chút tiêu để hạt tiêu đậm đà hơn.

bột mì
Bột mì được nấu chín và đặc

Nếu bột quá đặc, bạn có thể cho thêm nước. Tùy theo bạn chọn bột đặc hay loãng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

nồi nấu ăn
Nấu đến khi bột năng chín, mềm thì cho thịt ốc đã xào vào.

Trộn đều khoảng 1 phút thì tắt bếp, lấy bột ra bát.

cháo betsimoka
Cho hành, ngò, hành phi đã xào lên trên cháo hến, dùng khi còn nóng, ăn kèm với bánh đa chiên giòn.

Nếu thích ăn rau chín, trước khi tắt bếp có thể cho rau răm, hành lá và thì là, một chút bột năng rồi vớt ra bát.

Yêu cầu sản phẩm

bát bột hến
Một bữa ăn đã hoàn thành

Bột có mùi thơm nhẹ, rất ngậy và vừa miệng. Món quà chiều được các bà, các mẹ và các em yêu thích. Món ăn này có tính giải nhiệt, kháng viêm cực tốt và trị chứng ra mồ hôi trộm rất hiệu quả. Đó là lý do bạn thường nấu ăn cho cả gia đình.

cháo betsimoka
Bánh pía

Gợi ý & Ghi chú

Hến tươi ngọt, thơm hơn hến được sơ chế, ướp lạnh bày bán trong siêu thị. Vì vậy, nếu có thời gian, bạn nên mua hến về ăn. Nên chọn những con hến không há miệng, hôi thối, khi ngâm nước không nên chọn những con hến chết thường nổi cao.

rất nhiều tin tức
Bánh tươi

Muốn ăn thịt thì dùng gạo băm nhỏ xay thành bột. Còn không, bạn có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt nhưng thời gian nấu sẽ lâu hơn.

Không nên vớt hến chín sớm vì hến sẽ bị săn chắc và thịt sẽ bị khô. Khi cho hến vào, nước sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào để hến nhanh mở miệng.

Bạn nên đợi hến mềm rồi mới cho bột vào trộn, nếu trộn bột khi nước quá nóng bột sẽ nhào. Sau khi trộn bột để bột ngâm khoảng 10 phút, bột sẽ mềm mịn.

Khi nấu bột nên đổ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, không nên xoa xung quanh bột sẽ bị nứt, vỡ vụn, nhìn không đẹp mắt.