Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm | Ocken.vn

Tôm 0 lượt xem

Học cách nấu bún tôm khô của Thầy Quốc Võ. Riêu có nghĩa là đồ chua, bún riêu có nghĩa là bún chua. Loại bún phổ biến nhất là bún riêu cua, ngoài ra còn có bún ốc. Tìm hiểu thêm về món bún tôm khô, không cần cua mà vẫn ngon.

Cách làm bánh canh tôm khô

Đặt nồi lên bếp, cho các nguyên liệu sau vào theo thứ tự:

  • dầu ăn 50ml,
  • 50 gr hành tím thái nhỏ,
  • cà chua: 500 g; rửa sạch, cắt thành 6 miếng, đổ và xào kỹ nước sẽ rất ngọt (vì cà chua có vị umami – vị của bột ngọt)
  • Tôm khô nguyên con 50 gr (ai thích ăn ngọt có thể cho 100-150g)
  • Tôm chua cay 20g (dùng tôm thẻ Thanh Hóa sẽ ngon hơn); Đối với bất kỳ bữa ăn nào muốn có hương vị hải sản ngọt ngào, tôm được thêm vào
  • 1 quả ớt băm nhỏ + 1 thìa cơm rượu trắng: giúp khử mùi tanh của tôm

Tiếp tục xào cà chua và tôm khô để lấy nước sạch.

Ghi chú

  • Tôm khô nấu tôm ngon hơn tôm tươi, ngọt hơn, 100g tôm khô làm từ tôm tươi gần 1 kg.
  • Bạn luôn có thể thay tôm khô bằng tôm, nhưng đừng cho tôm vào xào với cà chua sẽ bị nhũn, bạn hãy cho tôm vào túi lọc hoặc xay nhuyễn cùng với nhân nhé.
  • Tôm trước khi làm nên rửa sạch, chiên sơ qua cho thơm.
  • Đánh giá tôm khô cũng giống như tôm khô.

Cho vào xoong 2 lít nước, lưu ý, cho nước lạnh vào, không đun nước sôi, lấy nước cốt trong xoong nóng, mất vị ngọt, đun sôi, lửa nhỏ.

Ghi chú:

  • Lúc này không nấu chín quá, bọt từ cà chua, tôm khô đã sạch, sau khi nấu mới vớt ra 1 lần.
  • Phần topping tùy theo từng người: đậu hũ, dăm bông, chả, thịt bò … Cho vào lúc đó mới thấm gia vị, ngon tuyệt.

Topping ai cũng có thể dùng, nhưng mọi thứ cần phải chuẩn bị trước khi thêm vào: thịt lợn rửa sạch, cắt tiết luộc qua nước muối, hoặc 100g rau thơm khô, cuộn lại và chiên, với một ít gia vị, hoặc bắp bò. . cắt….

Cách làm bún

Lấy một cái bát, cho các nguyên liệu sau vào:

  • Thịt băm 150 gr
  • 20 gram tôm khô, mềm, làm sạch
  • 5 quả trứng gà thì mình nên dùng đúng 5 quả trứng, ít hơn là vùi gốc, không chắc, nhiều hơn rễ sẽ cứng. Không nên dùng trứng vịt lộn, nhân bánh cũng sẽ bị cứng.
  • 1 củ hành tím thái nhỏ,
  • Chuẩn bị 2 thìa cà phê hạt
  • 1 thìa cà phê đường
  • muối 1/2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu 1/2 thìa cà phê

Trộn tất cả mọi thứ để kết hợp các gia vị. Lấy thìa nhỏ cùng với nhân và cho một ít vào nước dùng, vẫn đun trên lửa nhỏ, đun sôi rồi cho tôm, thịt nổi lên … cho vào nồi rồi cho thìa vào.

Những ai yêu thích cà chua nguyên trái, hãy để lại một ít cho bây giờ. Ai thích màu đẹp hơn thì tô thêm chút sơn gạch tôm.

Thêm gia vị vào nước dùng

20 g hạt chua, 10 g đường; 5 g pho mát; Giấm 20 ml (khi nêm gia vị nhớ hòa gia vị với một ít nước cốt để không làm hỏng vị)

Nếu bạn để trên bếp một lúc, nước bị mặn thì chỉ cần cho nước lọc vào.

Ghi chú:

  • Một trong những bí quyết của món ăn này là đổ trực tiếp bún vào nước dùng (tất nhiên là bún tươi) sẽ khiến nước dùng có vị đắng hơn.
  • Bạn có thể dùng luôn tôm tươi, 1 kg tôm tươi, 5 quả trứng, đập dập tôm, bỏ mắt tôm, tránh thâm đen phần gốc, trở như ghẹ, thêm trứng tạo váng như bình thường.
  • Huyết dụ mua về rửa sạch, đọc huyết, chần qua nước sôi có pha chút muối cho huyết phồng lên, tẩm gia vị, đem giã lấy nước cốt thì huyết sẽ thêm cầm máu. một mùi vị nhưng không chảy máu.

bún tôm khô hoàn toàn

Cách nấu bún riêu tôm kho 767x1024 - Cách nấu bún tôm khô đơn giản nhưng không mất ngon

Bún ăn kèm với rau sống, mắm tôm, ớt băm nhỏ….

Món rau: hành, ngò, ngò!

Xem thêm: Cách nấu riêu cua bắp bò nấu sụn

Bún riêu tom kho 150x150 - Cách nấu bún tôm khô đơn giản nhưng không mất hương vị

in

bún tôm khô

Món bún đơn giản nhưng vị ngọt không kém bún riêu cua.

Chuẩn bị 20 phút

nấu ăn 30 phút

khẩu phần ăn 4 Mọi người

Tác giả Nhà bếp 360

  • 150 g thịt băm
  • 20 gram tôm khô, mềm, làm sạch
  • 3 quả trứng gà thì mình nên dùng chính xác 3 quả, ít hơn thì vùi gốc không chắc, nhiều hơn rễ sẽ cứng. Không nên dùng trứng vịt lộn, nhân bánh cũng sẽ bị cứng.
  • 1 củ hành tím thái nhỏ,
  • Chuẩn bị 2 thìa cà phê hạt
  • 1 thìa cà phê đường
  • muối 1/2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu 1/2 thìa cà phê
  • Để chuẩn bị nước dùng, bắc chảo lên bếp và cho các nguyên liệu sau vào theo thứ tự:Cho hành khô vào xào, cho cà chua vào xào cùng. Tiếp tục cho 50g tôm khô nguyên con, tôm nõn (dùng loại tôm đất Thanh Hóa sẽ ngon hơn), 1 triệu quả ớt băm nhỏ, 1 thìa cơm rượu trắng (khử mùi tanh của tôm).Tiếp tục xào cà chua và tôm khô để lấy nước sạch.Thêm 2l nước và nấu cho đến khi sôi, đun sôi.
  • Làm bún:Trộn thịt xay, tôm khô, hành tây và gia vị cho quyện.
  • Lấy thìa nhỏ cùng với nhân và cho một ít vào nước dùng, vẫn đun trên lửa nhỏ, đun sôi rồi cho tôm, thịt nổi lên … cho vào nồi rồi cho thìa vào.

  • Trụng bún, gắp ra cho vào tô, xếp nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức.

READ  Tôm sú là gì? Giá bao nhiêu? Các loại tôm sú, gợi ý món ăn và cách chế biến | Ocken.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud