Tôm rang me chua ngọt có nhiều vị cá quyện với vị chua ngọt của nước mắm me, rất dễ ăn vì lạ miệng, không gây ngấy nên rất đưa cơm.

cách làm tôm rang me
Tôm rang me

Cách làm này tuy đơn giản nhưng thành phẩm vẫn thơm ngon, đẹp mắt, dùng làm món ăn thường ngày hay tiệc tùng đều rất phù hợp.

Món ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Giờ nấu ăn: 10 phút

tình dục

  • 250 g tôm tươi
  • 3 trái me nấu chín hoặc sốt me
  • tỏi 4-5
  • dầu điều
  • 1 trên tàu
  • oitira
  • Rau: mắm, bột ngọt, tiêu, đường
Nguyên liệu cho món tôm rang me
tình dục

Việc chế tạo

Thiết bị chế biến

Tôm mua về xát muối hạt rồi rửa sạch. Để món tôm nướng được ngon và ngọt, bạn nên bỏ đầu, bôi mỡ tôm, giữ phần vỏ ở đuôi tôm một chút để tạo hình xoăn đẹp mắt cho tôm. Nếu muốn ăn cả vỏ, bạn nên chọn những con tôm nhỏ, vỏ mỏng. Khi nấu tôm, gia vị dễ thấm và có độ giòn.

Sơ chế tôm

Lưu ý, dù xức hay xức thì khi quay nên rút chỉ đen trên sống lưng tôm vì đây là quá trình tiêu hóa của tôm. Kobanina sau đó được làm khô.

Một gợi ý hay mà nhiều người chưa biết mà Cookbeo muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Tức là, nếu bạn thích màu đỏ đẹp của vỏ tôm, còn nhạt thì sau khi sơ chế ban đầu, bạn hãy đập dập chanh, xay thật nhuyễn rồi cho tôm vào ngâm khoảng 10 phút. Tôm rửa sạch, để ráo và ướp gia vị.

Trộn đều tôm với 1/2 thìa nước mắm và 1/2 thìa hạt tiêu, trộn đều rồi để tôm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Trong khi tôm chín mềm, bạn hãy bóc tỏi và băm nhỏ. Ớt tươi, rửa sạch, băm nhỏ. Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không cần dùng ớt.

hũ mắm me
Đối với nước sốt me thì có bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô.

Nếu bạn thích ăn me tươi thì nên dùng me đã nấu chín. Cách làm như sau: Bạn hãy xát vỏ me, rửa sạch rồi bổ một thìa. Sau đó cho nước lọc vào, trộn đều và lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Cách làm tôm rang me

Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng thì phi tỏi băm cho thơm. Sau đó cho tôm vào xào săn lại. Khi rang tôm, nên đun trên lửa lớn để tôm săn lại thay vì ra nước.

tôm chiênChúng tôi rang tôm

Chúng tôi rang tôm khoảng 1 phút sau đó hạ nhiệt độ xuống và bắt đầu cho các loại gia vị, bao gồm:

  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1/2 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • nước trái cây 1 thìa cà phê
  • 1 thìa cà phê dầu điều để tạo màu đẹp mắt cho món ăn.
tôm chiên
Lượng gia vị tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Trộn đều để tôm thấm gia vị và chín hơn. khoảng 4-5 phútCho đến khi tôm chín có màu hồng đẹp, nước sốt sánh đặc, sánh lại, nêm ớt băm nhỏ, đun khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

tôm chiên sốt me

Bày món tôm rang me ra đĩa, dùng khi còn nóng với cơm.

cách làm tôm rang me
Sản phẩm được làm từ tôm chiên chua ngọt

Yêu cầu sản phẩm

Tôm xào me chua ngọt

Món tôm rang me có hương vị đa dạng, ngọt hay chua và cay nhẹ, rất sảng khoái và không gây ngấy. Không chỉ thơm ngon, tôm rang còn là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt …

món tôm xào me chua ngọt

Công thức món tôm rim me này cũng đơn giản, quy trình nhanh chóng nên bạn có thể thường xuyên trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.

Gợi ý & Ghi chú

Ngoài cách nấu, để làm được món tôm rang me ngon bạn cần biết cách chọn tôm. Đầu tiên, bạn phải chọn tôm tươi. Chọn tôm còn sống, hoặc tôm lạnh thì nên chọn những con có vỏ sáng màu, các bộ phận không tách rời nhau, ấn tay vào thấy tôm vẫn còn độ đàn hồi và săn chắc.

Ngoài ra, bạn cần biết chọn đúng loại tôm để cải thiện. Ví dụ, nếu bạn quyết định đi xung quanh tôm, bạn cần phải chọn tôm nhỏ, chẳng hạn như tôm sú. Nếu bỏ vỏ, bạn nên chọn loại tôm nhỏ, vỏ mỏng, thịt cứng như tôm sông, tôm thẻ, tôm bằm …